Cách nhận biết bạc Ý 925 thật

Cách nhận biết bạc Ý 925 thật

Khi đi mua trang sức bạc, bạn đã nghe rất nhiều về loại bạc mang tên là bạc 925. Nhưng ít ai biết ý nghĩa đằng sau con số 925 này cũng như các cách để không mua phải bạc 925 không chất lượng.

Bạc 925 hay còn gọi là bạc Ý vì nó xuất phát từ Ý - một đất nước nổi tiếng về ngành công nghiệp trang sức. Đây là loại bạc với 92.5% là bạc nguyên chất, riêng 7.5% còn lại sẽ là hợp chất kim loại khác. Đây là tỉ lệ lí tưởng để tạo ra trang sức bằng bạc vì nó sẽ không quá mềm như bạc ta (nguyên chất 99.9%) mà vẫn giữ được độ sáng bóng và bền chắc cần thiết. 

Có một số người sẽ rất dễ bị dị ứng (da nổi mẩn đỏ) nếu đeo phải trang sức giả, kém chất lượng. Vì vậy, dưới đây là một số cách phân biệt để có thể chọn mua bạc 925 không bị làm giả.

KIỂM TRA ĐỘ XỈN MÀU

Thật ra bạc rất dễ bị xỉn màu. Điều này là do Đồng nằm trong 7.5% hợp chất còn lại sẽ có sự phản ứng với lưu huỳnh có trong không khí và nhiều nhất là trong tuyến mồ hôi của con người. 

Đó là lý do tại sao bạn cần thường xuyên làm sạch trang sức bạc để giữ cho nó luôn sáng bóng và luôn mới. Bằng cách đánh bóng bạc bằng một miếng vải chuyên dụng, hoặc nhúng nó vào một loại dung dịch chuyên làm sạch đồ trang sức. 

Vì vậy, nếu bạn thấy bất kỳ trang sức bạc nào có dấu hiệu xỉn màu, đó không hẳn là điều xấu, mà có thể là một dấu hiệu cho thấy nó là bạc thật. Hãy để ý thật kỹ những vùng bị xỉn màu hoặc những vết đen nhỏ liti trên trang sức bạn định mua. 

CHÀ LÊN QUẦN ÁO TRẮNG

Sau khi kiểm tra độ xỉn màu của bạc, hãy lấy ra một miếng vải trắng mềm và chà xát nó lên vùng bị xỉn màu của trang sức đó. Nếu những vết đen liti trên bạc biến mất và dính lại trên vải, thì đây có thể đúng là bạc 925 thật. 

KIỂM TRA BẰNG DUNG DỊCH ACID NITRIC

Cách này đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị dung dịch acid nitric từ trước. Chỉ cần thả bạc cần kiểm tra vào một ít dung dịch, và chờ xem điều thú vị. Khi loại acid này tiếp xúc với đồ trang sức bạc giả hoặc những loại bạc có tỉ lệ bạc nguyên chất ít hơn 92.5%, nó sẽ gây ra một số phản ứng đổi màu. Cụ thể, nếu bạc chỉ chiếm 80% - bạc sẽ chuyển sang màu nâu, trong khi 50% - bạc sẽ chuyển sang màu xanh lục.

Niken - một kim loại thường được sử dụng trong các đồ trang sức bạc rẻ tiền, khi phản ứng với acids nitric sẽ chuyển sang màu xanh dương hoặc xanh lục. Nếu trang sức bạc của bạn không có bất kỳ phản ứng đổi màu nào, thì chứng tỏ đó là bạc thật. 

Trong thực tế, một số cửa hàng trang sức ở nước ngoài đã có thêm dịch vụ kiểm tra bằng acid nitric theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng có thể phải mất một khoản phí để thực hiện nó. 

THỬ BẰNG NAM CHÂM

Nam châm hầu như sẽ không gây ra sự ảnh hưởng nào đến bạc 925 thật. Nếu bạn thấy rằng nam châm của bạn tạo ra một lực hút mạnh đối với đồ trang sức bạn đang thử nghiệm, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạc đó là giả. Điều này cũng có thể được dùng để xác định vàng thật hay giả. 

TÌM KÝ HIỆU TRÊN TRANG SỨC

Thường thì đây là cách đầu tiên để người mua kiểm tra độ tin cậy của trang sức mình đang cầm trên tay. Và đối với trang sức bạc 925, thông thường sẽ được nhận ra bởi một ký hiệu chỉ ra tỷ lệ phần trăm bạc chứa trong bạc 925 như là  925, .925 hoặc 92.5.

LẮNG NGHE ÂM THANH

Một cách nữa để kiểm tra bạc 925 thật hay giả là lắng nghe âm thanh được tạo ra khi bạn chạm dùng tay hoặc đồng xu chạm vào trang sức bạc. Nó sẽ tạo ra một âm thanh có âm vực cao giống như một tiếng chuông. 

Hãy cẩn thận để không tạo ra vết lõm hoặc vết xước nào trên trang sức khi thực hiện thử nghiệm này. 

HÃY NGỬI NÓ

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng bạn có thể kiểm tra đồ trang sức của bạn bằng cách ngửi nó. Bạc 925 thật không nên có mùi gì cả. Nhưng nếu bạn phát hiện có mùi gì đó khá mạnh hoặc khác biệt, có khả năng trang sức bạc này có chứa nồng độ đồng cao hoặc nhiều hợp kim khác. 

KIỂM TRA GIÁ CẢ TRƯỚC KHI MUA

Cuối cùng, bạn nên xem xét thật kĩ giá của một món đồ trang sức trước khi mua nó. Vì bạc thật không hề rẻ. Nếu bạn được gợi ý mua một món trang sức được khẳng định là bạc 925 thật với một cái giá rẻ bất ngờ, hãy khoan nghĩ là bạn sẽ mua được một món hời.
Hãy chọn mua từ một cửa hàng trang sức bạc đáng tin cậy với một mức giá hợp lý. Tránh xa những trang sức rẻ tiền và chất lượng thấp vì về lâu dài nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Sưu tầm

← Bài trước Bài sau →
back to top