Nephrite – Đá ngọc của Phật

Nephrite – Đá ngọc của Phật

Ngọc bích Nephrite sở hữu vẻ đẹp hoàn mỹ khó câu từ nào có thể miêu tả hết. Kết hợp với những ý nghĩa ẩn sâu trong đó, Ngọc bích Nephrite chưa bao giờ lỗi thời, hết được săn lùng, tìm kiếm.
Ngọc Bích Nephrite - Món Quà Hộ Thân Hơn 5000 Năm Lịch Sử

Ngọc bích là gì?

Ngọc bích là 1 dòng của đá cẩm thạch – Jade. Đá cẩm thạch Jade bao gồm Nephrite Jade và Jadeite Jade. Ở Việt Nam, Nephrite Jade thường được gọi là ngọc bích. Nephrite thực chất là là 1 khoáng chất amphibole giàu canxi, magie và sắt.
Cái tên Nephrite bắt nguồn từ từ “nephros”, trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “quả thận”. Bởi vì đá ngọc bích Nephrite từng được dùng để chữa bệnh liên quan tới thận.
Ở Trung Quốc, từ thời cổ, ngọc bích tượng trưng cho tứ phương thần linh và bậc đế vương nhân gian, có thể khiến thần và người giao lưu với nhau, giúp thượng thiên truyền đạt ý chỉ. Do đó chữ ngọc (玉) chỉ khác với chữ vương (王) ở 1 dấu phẩy. Ngọc bích là thiên địa tinh hoa dưỡng thành, là vật bất ly thân của người quân tử, nó đại diện cho 5 đức tính: rộng lượng, trung thực, thông thái, chính trực và dũng cảm

Những đặc tính tự nhiên cơ bản của ngọc bích Nephrite

  • Công thức hóa học: Ca2(Mg,Fe)5(Si4O11)2(OH)2
  • Cấu trúc tinh thể: hệ tinh thể đơn nghiêng, sợi
  • Màu: chủ yếu xanh lục, trắng. Thêm màu đen, đỏ,..
  • Độ cứng thang Mohs: 6.0 – 6.5
  • Trọng lượng riêng: 2.9 – 3.1
  • Chiết suất: 1.600 – 1.627
  • Lưỡng chiết suất: > 0.027
  • Độ trong: trong đến mờ đục

Xuất xứ của ngọc bích Nephrite trên thế giới

Ngọc bích Nephrite phân bố ở Canada, Trung Quốc, Hồng Kông, New Zealand, Mỹ, Úc, Thụy Sĩ,…. Nguồn Nephrite nhiều nhất thế giới được khai thác tại bang British Columbia, Canada. Ngọc bích ở đây thường có màu xanh thẫm và được coi là đẹp nhất thế giới.
Đá ngọc bích được khai thác tại hồ Baikal ở Nga thường có những đốm đen nhỏ li ti trên thân đá, đôi khi tạo thành những đồ hình rất phong phú và đẹp.
Ngọc bích tại Tân Cương, Trung Quốc thì lại thường có màu nhạt, trắng sữa đặc trưng, được gọi là “Mutton-fat Jade” (ngọc thịt cừu béo)
Ngọc bích tại New Zealand và Úc có màu xanh đậm đến đen. Nephrite tại Ba Lan thì có màu trắng kem đến xanh xám
Ở Mỹ thì ngọc bích tại Alaska có màu xanh lá cây, bang Wisconsin thì màu xanh xám không quá hấp dẫn, còn ở bang Wyoming thì có những đốm màu xanh lá với màu trắng, nhìn rất đặc biệt.
Ở Việt Nam, trữ lượng Nephrite Jade được tìm thấy tại Sơn La.

Ý nghĩa ngọc bích trong cuộc sống con người

  • Tác dụng sức khỏe

+ Đá ngọc bích có năng lượng sinh lực cực kì dồi dào giúp tăng cường giúp sức khỏe, nhanh chóng chữa lành vết thương và kéo dài tuổi thọ.
+ Hỗ trợ gan, thận loại bỏ độc tố, chất dư thừa, cân bằng lượng nước, muối và nồng độ pH của cơ thể.
+ Ngọc bích cũng có những tác động tích cực tới mắt, rất phù hợp với những người thị lực kém hoặc gặp các vấn đề về nhãn mác.
+ Đá ngọc bích được tin là có thể chữa lành các bệnh về sinh sản như kinh nguyệt không đều hay hiếm muộn,..
  • Ý nghĩa phong thủy tâm linh

+ Trấn tà, mang lại may mắn, cát tường cho người đeo
+ Ngọc bích giúp tăng cường tình cảm và cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống.
+ Nephrite mang lại nguồn năng lượng sáng tạo, tháo vát, giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính và biến những giấc mơ thành hiện thực
+ Ngọc bích xanh có liên quan tới luân xa tim, giúp thân chủ mở rộng lòng từ bi và sự rộng lượng
Đá ngọc bích hợp mệnh gì?
Đá ngọc bích xanh hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Ngọc bích trắng thì hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy.
Người thuộc các cung mệnh này nên sở hữu những trang sức phong thủy như vòng tay ngọc bích hay các sản phẩm khác như nhẫn, tỳ hưu, hồ ly, mặt phật bản mệnh,…để nhận được hết những lợi ích tuyệt vời từ ngọc bích

Hướng dẫn sử dụng ngọc bích

Ngọc bích tuy dai nhưng có độ cứng khá thấp, do đó nên tránh để nó va chạm với các lực mạnh có thể làm nứt vỡ ngọc bích. Tránh để ngọc bích tiếp xúc với các chất tẩy rửa hoặc phơi nhiều dưới ánh nắng có thể làm ảnh hưởng màu của nó. Không để ngọc bích gần những nguồn nhiệt mạnh, cẩn thận nứt vỡ.
Vệ sinh đá ngọc bích bằng cách ngâm nó trong nước ấm 1 lúc, sau đó nhấc lên và lau khô bằng vải mềm sạch. Ngọc bích là trang sức đá phong thủy. Bạn nên đeo thường xuyên để nhận được hết lợi ích từ đá. Tuy nhiên, với những trang sức ngọc bích bị vỡ rồi thì nên ngừng sử dụng vì nó có thể mang vận rủi đến cho bạn.
← Bài trước Bài sau →
back to top