MỘT VÀI THUẬT NGỮ THỜI TRANG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

MỘT VÀI THUẬT NGỮ THỜI TRANG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với những cô nàng thời đại mới, việc tiếp thu cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích về thời trang chắc hẳn là điều nên làm. Đặc biệt là khi chúng ta thường có xu hướng nói ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề thì dùng một thuật ngữ chuyên ngành để ám chỉ đồng nghĩa với việc bạn có tìm hiểu và biết một chút về lĩnh vực nào đó.

Minimalism

Đây là từ chỉ những người có chủ nghĩa tối giản trong ăn mặc. “One in, one out” - một món đồ mang về có nghĩa là một món đồ khác phải bị mang ra khỏi tử. Tức là bạn chỉ giữ lại những bộ quần áo cần thiết và phù hợp đối với mình. Ngoài ra, minimalism thường được dùng với cách hiểu phổ biến hơn là dùng cho những bộ trang phục có kiểu dáng đơn giản, ít hoặc không có hoạ tiết đi kèm.

Học Hỏi Phong Cách Thời Trang Tối Giản Được Ưa Chuộng Gần Đây

Greenwashing

Từ này thường xuất hiện trong các lĩnh vực thời trang và chăm sóc da hơn, chỉ những hoạt động marketing lợi dụng phong cách sống xanh, tự nhiên với môi trường của người tiêu dùng mà quảng bá sản phẩm của mình trong khi rất có thể sản phẩm đó đã vi phạm hoặc không hề áp dụng biện pháp xanh nào đối với môi trường cả.

Greenwashing in the Fashion Industry: What It Is and How To Detect It

Second-hand

Dịch sát nghĩa sẽ là hàng sang tay, chỉ những sản phẩm thời trang đã qua một chủ sở hữu và giờ được bạn lại để tăng thêm vòng đời sản phẩm. Hiện nay giới trẻ thường ưu thích đến các cửa hàng second-hand để săn đồ độc - lạ - rẻ mà nếu nó ở nguyên giá gốc thì các bạn ấy sẽ không có đủ tài chính để mua.

Second-hand fashion: it's boom time the world and the trend is increasing.  Days numbered for fast fashion? - Dress Ecode

Sustainable Fashion

Thời trang bền vững với sự phát triển của môi trường tự nhiên. Các hãng thời trang và cả người tiêu dùng cần có sự sản xuất và tiêu thụ hợp lý, cân bằng nguồn tài nguyên thiên nhiên và tránh làm cạn kiệt tài nguyên không thể tái tạo.

Sustainable fashion? There's no such thing | Financial Times

Fast Fashion

Thời trang nhanh thường hướng đến thị trường thường xuyên thay đổi, tức là chạy theo xu hướng và ít khi lập lại. Chúng ta có thể quen thuộc với fast fashion nếu để ý đến một số thay đổi của các cửa hàng thời trang dành cho thiếu nhi khi có một bộ phim hoạt hình nổi tiếng nào đó ra mắt thành công như balo spiderman. Tuy nhiên, thời trang này nếu không biết cách điều chỉnh sẽ gây nên nạn ô nhiễm vì cung lớn hơn cầu và hàng tồn kho không tiêu thụ được phải mang tiêu huỷ ra môi trường.

Nghịch lý ngành thời trang: Khi quần áo rẻ tiền hơn một chiếc sandwich

Slow Fashion

Những mặt hàng thời trang sản xuất có quy trình, chất lượng cao và tập trung vào sự tính bền vững của sản phẩm trên thị trường. Điều này giống như việc sử dụng nguồn lao động hợp lý, tận dụng nguồn tài nguyên và ổn định môi trường, slow fashion cũng là một cách để bạn tiết kiệm cho chính bản thân mình và xã hội.

Journey towards slow fashion | Ocean & Me

Upcycling


Hành động chuyển hoá những bộ thời trang đã không còn sử dụng trở nên hữu ích hơn để hạn chế chất thải ra môi trường. Như việc tận dụng vải cũ từ chiếc áo để làm túi xách, đồ handmade hay tự mình cách tân lại chiếc áo cũ thành kiểu dáng mới.

Light bloomy pink blouse made of recycled fabrics. #upcycledfashion # upcyclingfashion #handmade #nachhalt… | Zero waste fashion, Upcycled  fashion, Recycled fashion

← Bài trước Bài sau →
back to top