Hắc nguyệt quang - Viên đá bảy sắc cầu vồng thú vị

Hắc nguyệt quang - Viên đá bảy sắc cầu vồng thú vị

Đá xà cừ là gì?

Đá xà cừ hay còn có tên khác mỹ miều khác là Hắc Nguyệt Quang. Trong tiếng anh, đá xà cừ gọi là Labradorite – được đặt theo tên của Labrador ở Canada, nơi đầu tiên người ta tìm thấy nó vào năm 1770. Sau khi được phát hiện ra, đá xà cừ nhanh chóng được săn đón trong giới trang sức và phổ biến trong giới truyền giáo, tâm linh.

Đá xà cừ Labradorite

Đá xà cừ thực chất là 1 khoáng vật fenspat được tìm thấy trong đá mắc-ma như đá bazan, gabro hay norite. Bình thường đá xà cừ có màu trong đen có chút nâu. Nhưng khi chiếu 1 nguồn ánh sáng vào, đá xà cừ tỏa ra ánh sáng lung linh huyền ảo như cầu vồng, hiệu ứng này đẹp và độc đáo đến nỗi nó được tên luôn là Labradorescence

Labradorite thể hiện màu sắc quyến rũ như vậy nên mới dẫn đến truyền thuyết của người Inuit rằng những tia Cực quang ở phương Bắc đã chiếu tới vùng Labrador và bị nhốt trong những viên đá rồi tạo viên đá Hắc nguyệt quang tuyệt đẹp này.

Đặc tính đá xà cừ trong tự nhiên

 • Công thức hóa học: Na(30-50%)Ca(70-50%)(Al,Si)AlSi2O8

 • Nhóm: Fenspat

 • Màu sắc: xám trắng, xám đen, vàng, xanh, không màu.

 • Cấu trúc tinh thể: Triclinic

 • Độ cứng thang Mohs: 6.0 – 6.5

 • Trọng lượng riêng: 2.69 – 2.72

 • Chiết suất: 1.554 – 1.573

 • Lưỡng chiết suất: 0.007 – 0.011

 • Độ phân tách: hoàn hảo

Phân bố đá xà cừ trên thế giới

Nguồn đá xà cừ tốt nhất vẫn được coi có xuất xử từ Labrador Canada. Tuy nhiên, đá xà cừ với độ phát quang tuyệt vời cũng được tìm thấy ở Phần Lan. Loại tốt nhất trong đá xà cừ khai thác ở đây được gọi là Spectrolite.

Đá xà cừ được khai thác ở Madagascar tỏa ra ánh sáng ngả xanh đậm được gọi là Rainbow Moonstone hoặc là Madagascar Moonstone, mặc dù tên gọi đó chưa chính xác vì đá mặt trăng (Moonstone) là loại đá khác có hiệu ứng phát quang gần giống đá Labradorite thôi.

Ngoài ra, đá xà cừ Labradorite còn được tìm thấy ở Úc, Áo, Trung Quốc, Đức, Mexico, Na Uy, Nga và Hoa Kỳ.

Ứng dụng đá xà cừ trong cuộc sống

Tác dụng sức khỏe

 • Năng lượng của đá xà cừ giúp làm giảm các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là cảm lạnh, viêm phế quản. Khi bị ho hay đau vùng cổ, hãy đặt 1 viên đá xà cừ lên và cảm nhận sự hiệu nghiệm nó mang lại.

 • Đá xà cừ mang trong mình năng lượng của thiên nhiên hàng triệu năm. Đeo vòng tay đá xà cừ hàng ngày giúp bạn khỏe khoắn, bớt mệt mỏi khi làm việc căng thẳng.

 • Đá Hắc nguyệt quang còn được cho là giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới cũng như điều trị các chứng bệnh khó sinh sản, vô sinh.

Ý nghĩa phong thủy tâm linh

 • Đá xà cừ giúp khơi thông sự bế tắc trong tâm trí, kích thích sự sáng tạo, những ý tưởng nảy sinh trong con người. Do đó ở nhiều nhà chiêm tinh học phương Tây cho rằng Labradorite là viên đá thông thái.

 • Đá Labradorite có năng lực hộ mệnh rất tốt. Nó bảo vệ chủ nhân bằng cách tạo ra 1 hào quang năng lượng, ngăn không cho sức mạnh tà ác, tiêu cực xâm phạm đến.

 • Thiền cùng 1 viên đá, nhẫn hoặc dây chuyền xà cừ giúp bạn có nhiều năng lượng, dễ tập trung và đi vào trạng thái thiền nhanh hơn

Đá xà cừ hợp mệnh gì?

Theo phong thủy ngũ hành, Đá xà cừ (hay còn gọi là Hắc nguyệt quang thạch) được coi là đá đa sắc và hợp với tất cả các mệnh

Ở phương Tây, Labradorite là biểu tượng của Sư Tử, Bọ Cạp, Nhân Mã trong 12 cung hoàng đạo.

Hướng dẫn bảo quản đá xà cừ

Mặc dù có độ cứng thấp hơn thạch anh, nhưng đá xà cừ vẫn được coi là bền, không dễ vỡ. Tuy nhiên, để tránh xây xước thì khi chơi thể thao, vận động mạnh,..bạn vẫn nên tháo các trang sức đá xà cừ ra.

Đá xà cừ hộ mệnh cho chủ nhân, thay chủ nhân hấp thụ nhiều năng lượng tiêu cực nên nó cũng cần được làm sạch, tẩy uế định kì. Bạn chỉ cần để đá xà cừ dưới vòi nước sạch khoảng 10 phút xong lau khô bằng vải mềm là được rồi. Nếu có thể, sau khi sử dụng 1 thời gian, bạn hãy phơi đá xà cừ dưới ánh trăng (tốt nhất là trăng rằm) để sạc lại nguồn năng lượng thiên nhiên cho nó nhé.

 

← Bài trước Bài sau →
back to top